Người bị suy thận nên và không nên ăn gì?

Suy thận hay tổn thương thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận. Nếu như người bệnh không có chế độ ăn hợp lý sẽ khiến chứng suy thận trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy người bị suy thận nên và không nên ăn gì?

Suy thận là gì?

Suy thận là hiện tượng thận bị suy giảm những chức năng vốn có như: loại bỏ độc tố và chất thải dư thừa trong cơ thể; duy trì và cân bằng điện giải, muối trong cơ thể; ổn định huyết áp

Khi sức khỏe của thận bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến việc chất thải và độc tố tồn đọng trong cơ thể, lâu dần gây phù nề ở chi như chân, tay. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị nôn mửa, suy nhược cơ thể khó thở.

Suy thận mạn tính điều trị thế nào? | VTV.VN

Người bị suy thận nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người suy thận, vì một chế độ tốt sẽ giúp người bệnh kiểm soát cũng như cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh.

Thực phẩm mà người bị suy thận nên dùng:

  • Tinh bột: nên chọn những loại tinh bột hấp thụ chậm, hàm lượng đường thấp như khoai, miến dong, yến mạch, ngũ cốc nguyên cám…hạn chế những tinh bột chế biến sẵn, có hàm lượng đường cao.
  • Chất đạm: ưu tiên đạm từ thịt cá trứng sữa, tùy theo giai đoạn suy thận mà chọn những thực phẩm có lượng đạm phù hợp
  • Chất béo: nên dùng dầu thực vật (dầu mè, dầu đậu nành, dầu oliu..), mỡ cá
  • Chất xơ, vitamin: ở giai đoạn nhẹ, người bọ suy thận có thể sử dụng đa dạng các loại rau củ quả có màu xanh, đỏ, tím, vàng….

Người bị suy thận không nên ăn gì?

Khi bị suy thận, người bệnh phải tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và cần đặt ra giới hạn về lượng chất đạm và muối, điều này giúp giảm được lượng chất thải mà cơ thể tạo ra, từ đó giảm bớt gánh nặng cho thận

  • Người bị suy thận không nên ăn quá nhiều muối
  • Hạn chế ăn thịt, nội tạng động vật, hải sản vì có hàm lượng acid uric cao gây áp lực thêm cho thận
  • Không sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá…
  • Không được tự ý dùng thuốc khi không có sự tham khảo từ phía bác sĩ, dược sĩ

Ngoài chế độ ăn uống sao cho khoa học, người bị bệnh suy thận nên duy trì thói quen thể dục thể thao mỗi ngày để cơ thể luôn dẻo dai. Cùng với đó, người bệnh có thể sử dụng thêm những loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên với tác dụng nâng cao chức năng thận như Sâm nhung bổ thận Lion 30

Biện pháp nào cho người bị suy thận?

Sâm nhung bổ thận Lion 30 có chứa 23 dược liệu quý: Thục địa, Bạch thược, Ba kích, Xuyên khung, Liên nhục, Đẳng Sâm, Long nhãn, Dâm dương hoắc, Tục đoạn, Thỏ ty tử, Hoài sơn, Cầu tích, Bách hợp, Trạch tả, Hà thủ ô đỏ, Viễn chí, Bạch linh, Cam thảo, Cầu kỳ tử, Cao ban long, Đương quy, Cao nhân sâm, Bột nhung hươu.

Sâm nhung bổ thận Lion 30 giúp hỗ trợ bổ thận, đồng thời còn hỗ trợ tăng cường sinh lực và chức năng sinh lý, làm chậm quá trình mãn dục nam.